Thứ bảy, ngày 20 tháng 04 năm 2024
Cập nhật lúc: 28/10/2021

Xã Ea Knuếc được thành lập  vào tháng 9/1975; lúc mới thành lập, xã có 6 thôn,  buôn, với dân số khoảng 3.500 người, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số tại chổ. Địa hình tương đối bằng phẳng, độ cao trung bình khoảng 450m - 500m so với mực nước biển.

Năm 1988, xã Ea Knuếc đã được chia tách thành lập hai xã mới Ea Knuếc và Ea Kênh. Xã Ea Knuếc có diện tích tự nhiên 2.738 ha, phân bố dọc hai bên Quốc lộ 26, nằm ở phía tây trung tâm huyện Krông Păc, cách trung tâm huyện 10km, cách trung tâm Thành phố Buôn Ma Thuột 20km.

Từ khi thành lập đến nay, xã Ea Knuếc không ngừng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, kinh tế, xã hội phát triển ổn định, là  một trong những xã có tốc độ phát triển kinh tế, xã hội nhanh và mạnh của huyện Krông Păc.

Địa bàn xã có 16 thôn, buôn, trong đó có 07 buôn đồng bào dân tộc  tại chổ, 01 thôn dân tộc Tày - Nùng, 8 thôn người Kinh. Dân số 12972 người thuộc 2980 hộ gia đình, trong đó nữ 6.615 người; đồng bào dân tộc thiểu số 7.783 người thuộc 1.507 hộ gia đình, chiếm 60% dân số toàn xã.

Là xã thuần nông với 2.374ha đất sản xuất nông nghiệp, cây trồng chính là cà phê, cây ăn trái các loại và lúa nước.

Toàn xã hiện có 07 trường học, gồm 01 trường trung học cơ sở; 01 trường TH &THCS và 2 trường tiểu học và 01 trường mẫu giáo. Hàng năm tỉ lệ học sinh xét tuyển tốt nghiệp trung học cơ sở đạt  98% và tiểu học đạt 99%. Xã đã đã được công nhận đạt chuẩn về phổ cập giáo dục trung học cơ sở và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; được công nhận đạt chuẩn Quốc gia  giai đoạn 1 về y tế.

Tại thôn Tân Sơn thuộc địa bàn xã có  thắng cảnh tự nhiên đồi thông - thác nước Drai Dăng; hiện nay, đang được các cấp có thẩm quyền khoanh vùng bảo vệ, quy hoạch phục vụ khai thác du lịch.

Hiện nay xã đã hoàn thành dự án khu dân cư trung tâm xã với quy mô 15ha đất ở và đất dịch vụ , với tổng kinh phí đầu tư trên 100 tỷ đây là lợi thế của địa phương trong phát triển thường mại dịch vụ trong thời gian tới.